Tải phần mềm vào facebook cho mọi mạng và tất cả thiết bị
Cách vào Facebook mới nhất
Cách vào Facebook 2012
Video ảnh hài hước nhất trên Facebook

Tội phạm tình dục liên quan đến Facebook tăng mạnh


Cuộc điều tra của tờ báo Anh Mirror tiết lộ loại tội phạm tình dục liên quan đến những người dùng các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter tăng mạnh từ 139 vụ cách đây 4 năm cho đến 614 vụ trong năm 2012.

Và điều đáng quan ngại hơn cả là trong hơn một nửa con số 1.395 nạn nhân của tấn công tình dục là trẻ em dưới 16 tuổi.

Các thám tử cho biết, bọn tội phạm nghiên cứu thông tin cá nhân người dùng trang mạng xã hội để tìm kiếm mục tiêu dễ tấn công. Số liệu thống kê cho thấy tuyệt đại đa số các vụ đều liên quan đến Facebook. Cuộc điều tra đối với 4.000 học sinh tiểu học do giáo sư Andy Phippen Đại học Plymouth tiến hành tiết lộ: gần 40% trong số đó thường xuyên sử dụng Facebook.

Các lực lượng cảnh sát trên toàn nước Anh hiện đang phải đối mặt với làn sóng tội phạm liên quan đến các trang mạng xã hội và các loại tội phạm bao gồm từ xâm hại tình dục trẻ em, tống tiền đến giết người. Và Facebook là nơi tập trung đông đảo tội phạm cũng như nạn nhân nhất trên Internet. Tuy nhiên, trang web cũng giúp tóm cổ bọn tội phạm như trường hợp một số nạn nhân truy tìm được dấu vết hung thủ trên Facebook hay bọn chúng bị tóm gọn sau khi khoe khoang thành tích trên Internet.

Các số liệu thống kê mới tiết lộ số vụ tấn công liên quan đến Facebook tăng gần gấp 3 chỉ riêng trong năm 2012. Một thám tử dày dạn kinh nghiệm cho biết: “Tội ác thay đổi khi xã hội thay đổi. Cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của Facebook, những vụ tấn công liên quan đến trang mạng xã hội này cũng tăng theo. Mối nguy hiểm là hiện nay nhờ Facebook mà bọn tội phạm dễ dàng tiếp xúc với nạn nhân hơn so với quá khứ”.

Tội phạm tình dục liên quan đến Facebook tăng mạnh 1
Những tội ác liên quan đến Facebook được thông tin trên trang nhất tờ The Sun của Anh 

Một người cha có cô con gái 14 tuổi quan hệ tình dục với một gã đàn ông quen biết trên Facebook tâm sự: “Tôi đã nói chuyện với con gái về sự an toàn khi giao tiếp trên Internet nhưng không thể giám sát con trẻ suốt 24/24 giờ một ngày… Nhưng, tôi muốn cảnh báo các bậc cha mẹ nên lưu tâm khi con trẻ tìm bạn trên các chat room hay trang mạng xã hội”.

Ở hạt Lancashire miền Bắc nước Anh, trong 2 năm qua đã xảy ra 8 vụ cưỡng bức phụ nữ và 15 vụ xâm hại tình dục trẻ em liên quan đến Facebook. Những loại tội phạm khác có yếu tố Facebook cũng bao gồm 1 vụ tống tiền, 2 vụ giết người, 3 vụ tung ảnh khiêu dâm trên mạng và 85 vụ quấy rối tình dục.

Một người phát ngôn của Cảnh sát Anh tuyên bố: “Những con số này cho thấy Facebook chính là môi trường giúp tội ác dễ dàng diễn ra. Ví dụ, kẻ tấn công gặp nạn nhân trên Facebook hay những hình ảnh trên trang mạng kích thích bọn tội phạm hành động”.

 

Cảnh sát tỉnh Norfolk miền Đông nước Anh ghi nhận 111 vụ

I can recommend a great website

phạm tội có yếu tố Facebook vào năm 2010 ở địa phương này, một số vụ xảy ra do bọn tội phạm bị kích thích trước những gì chúng nhìn thấy trên trang mạng xã hội. Cảnh sát Scotland báo cáo 46 vụ phạm tội liên quan đến Facebook bao gồm 1 vụ tấn công nghiêm trọng xảy ra sau khi nạn nhân bị đe dọa trên trang mạng.

 

Tội phạm tình dục liên quan đến Facebook tăng mạnh 2
Nạn nhân Ashleigh Hall (trái) và hung thủ Peter Chapman.

 

Tình trạng tội ác diễn ra thông qua Facebook gia tăng đến mức cảnh sát phải báo động trên các phương tiện truyền thông. Tháng 10/2009, cô gái 17 tuổi tên là Ashleigh Hall bị bắt cóc, hãm hiếp rồi giết chết chỉ trong vài giờ sau khi gặp trên Facebook một người lạ tự giới thiệu còn ở tuổi thiếu niên. Hung thủ tên là Peter Chapman, 36 tuổi và sống ở Sedgefield, lãnh mức án 25 năm tù giam vì tội ác hắn đã gây ra cho cô bé Ashleigh.

Năm 2011, Cảnh sát hạt Humberside tiết lộ tên tội phạm Nicholas Bull – bị ngồi tù 9 năm vì tội cưỡng bức cô gái 12 tuổi mà hắn làm quen trên Facebook – đã tiếp xúc với ít nhất 40 cô gái trẻ trên Internet!

Tháng 5/2011, Michael Saunders, 22 tuổi, sống ở Cambria, lãnh án 2 năm tù sau khi quan hệ tình dục với cô gái 14 tuổi mà hắn gặp trên Facebook. Saunders bị cha của nạn nhân phát hiện và báo cảnh sát sau khi tìm thấy thông điệp của hắn tên máy tính của con gái.

Frank Furedi, giáo sư xã hội học Đại học Kent, nhận định rằng, do khá dễ dàng gia nhập mạng xã hội Facebook cho nên tình trạng tội phạm liên quan đến nó tăng nhanh khủng khiếp và bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân hay tội phạm. Mặc dù Facebook có quy định bắt buộc chỉ những người trên 13 tuổi mới được đăng nhập mạng xã hội song trên thực tế khó có thể kiểm tra tuổi hay tính xác thực của thông tin cá nhân người dung

Ước tính có khoảng 13 triệu trẻ em không khai báo thông tin đúng sự thật về mình khi gia nhập Facebook. Do đó, số trẻ này dễ dàng trở thành mồi ngon của bọn tội phạm sử dụng công nghệ cao. Một số liệu thống kê tiết lộ sự thật nguy hiểm là trước khi trở thành “bạn bè” trên Facebook, phần đông những người dùng đều chẳng biết tí gì về nhau.

 

Trước tình trạng Facebook tạo điều kiện cho tội phạm lan rộng, đã có nhiều ý kiến buộc mạng xã hội lớn nhất hành tinh này phải chịu trách nhiệm đối với những người dùng và thậm chí có những tổ chức đòi đóng cửa các mạng xã hội

 

Theo An ninh thế giới

Nhấn LIKE và +1 ủng hộ CachVaoFacebook.com nhé!